หากมีเนื้อปลาที่ชอบเช่นปลาช่อน ปลาทับทิม หรือปลาอะไรก็ได้ที่เราชอบให้แล่เนื้แเป็นชิ้นพอคำ เดินไปแปลงผักสวนครัว(ตลาดสดหน้าบ้านก็ได้ไวดี)เก็บใบยอและโหระพา พริกขี้หนูสวน มะพร้าวออ่น และ มะพร้าว แก่ๆๆขูดเอาน้ำกะทิ(หรือชาวเกาะ สำเร็จรูปก็ได้ค่ะ)มาทำห่อหมก..ใช้เวลาว่างพาลูกๆๆเข้าครัวในวันหยุดเป็นอีหนึ่งกิจกรรมที่เชฟแนะนำให้ลองทำดูนะคะ ได้ทานอาหารที่ทำในครอบครัวร่วมกันเริ่มตั้งแต่หาวัตถุดิบ เชฟเชื่อค่ะว่าสนุกและมีความสุขไม่ว่าจะทำอาหารอะไรก็อร่อย วันนี้มาทำห่อหมกปลากันดีกว่านะคะ
|
เนื้อปลาช่อน | 400 กรัม |
มะพร้าวขูด | 200 กรัม |
แป้งข้าวเจ้า | 5 กรัม |
ไข่ | 1 ฟอง |
ใบยออ่อน | 20 ใบ |
ใบมะกรูดหั่นฝอย | 30 กรัม |
ผักชีซอย | 16 กรัม |
พริกชี้ฟ้าแดงซอย | 1 เม็ด |
น้ำปลา | 15 กรัม |
ใบตองสำหรับทำกระทง | |
พริกแห้ง | 5 เม็ด |
กระเทียม | 3 หัว |
ข่าซอย | 16 กรัม |
กระชาย | 8 กรัม |
ตะไคร้ | 16 กรัม |
ผิวมะกรูด | 8 กรัม |
รากผักชีซอย | 8 กรัม |
พริกไทย | 5 เม็ด |
เกลือป่น | 3 กรัม |
กะปิ | 5 กรัม |
* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.
|
- โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
|
- แล่เนื้อปลาเป็นชิ้นบางๆ
- คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 2 ถ้วย แบ่งกะทิไว้ 1 ถ้วย ใส่แป้งข้าวเจ้าลงในหัวกะทิคนให้ละลาย นำไปต้มจนเดือด ใช้ราดหน้าห่อหมก
- กะทิ 1 ถ้วย คนกับเครื่องแกงให้เข้ากัน ใส่ปลา ไข่ น้ำปลา คนให้เข้ากัน
- ใส่ใบโหระพา ผักชี คนให้เข้ากัน
- เย็บกระทงใบตองรองด้วยใบยอ ตักส่วนผสมห่อหมกปลาใส่กระทง นำไปนึ่งจนสุก ราดหน้าด้วยหัวกะทิ โรยด้วยหั่นฝอย และพริกชี้ฟ้าแดง นึ่งต่ออีก 3 นาที
| |