เปิดครัว คุยกับเชฟ ครัวริมน้ำ บ้านไร่ กับการทำ ลาบปลาดุก

ปลาดุกเป็นปลาที่มีความคาวสูงมากดังนั้น การนำมาทำอาหารต้องล้างเมือกให้สะดาดและ นำไปย่างไฟอ่อนๆๆ ให้เนื้อปลาสุก เหลืองก่อน ส่วนตัวชอบอาหารจากปลาดุก ด้วยรสชาติที่หวานมันต่างจากปลาอื่น
ไม่ว่าจะเอามาผัดจะแกงจะย่างเด็ดทุกเมนู
วันไหนอยากทำลาบปลาดุกถ้าไม่ซื้อปลาสดมาเข้าเตาอบเอง
ก็ซื้อปลาดุกย่างสำเร็จมาสับๆ แป๊ปเดียวก็ได้กินแล้ว
...คนที่อยู่ต่างประเทศซื้อปลาปลาดุกทะเล(Catfish)ห่อฟอล์ยเข้าเตาอบโลด







ทำลาบปลาดุกเป็นอะไรที่ง่ายมาก
เลาะเนื้อปลาและหนังรวมมันตรงพุง
ชิ้นส่วนที่เป็นก้างอ่อนๆ ครีบข้าง หางใช้ได้หมด(ส่วนพวกนี้ของอร่อยเลยแหละ)
ยกเว้นก็แต่ส่วนหัวที่แข็งโป๊กกับก้างใหญ่ตรงกลางที่ทิ้งไป
เอาทุกอย่างที่ว่ามาสับรวมกัน








ผักชีใบเลื่อย สาระแหน่ ต้นหอมผักชี หอมแดง หั่นซอยเตรียมไว้
ที่ขาดไม่ได้สำหรับลาบปลาดุกคือข่าอ่อน (ในรูปของเราเป็นข่าแก่งั่กเพราะเป็นข่าค้างตู้เย็น )







 ปลาที่สับไว้รวนกับน้ำเปล่า ชอบแห้งชอบแฉะเติมน้ำตามชอบ
สำหรับของเราเอาแค่พอขลุกขลิก พอเดือดก็ยกขึ้นจากเตา
 ใส่พริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรส
 ใส่ข่าสับละเอียดดับคาว ปลา 1 
ปลา 1 ตัวเราใช้ใช้ข่า 1 ช้อนโต๊ะพูน (เคี้ยวโดนจะซ่าลิ้น ชอบส่วนตัว)
 ใส่หอมแดงซอย ผักชีใบเลื่อย สาระแหน่ ต้นหอมผักชีซอย ข้าวคั่ว แล้วก็คลุกเบาๆ







ตักใส่จานโรยผักเพื่อความสวยงาม กินคู่กับพริกแห้งทอด(ไม่ต้องทอดให้ดำแบบของเรานะ )
....จานนี้ไม่ได้ใส่ข้าวคั่วนะคะเพราะคุณนายแม่ไม่ค่อยปลื้ม






กินแนมกับผักชีใบเลื่อย สาระแหน่ โหระพา ยิ่งถ้าได้ผักไผ่ด้วยนะยิ่งแจ่มโบ๊ะเข้ากันกับลาบมากที่สุด








ถึงจะมีผักไม่ครบ แค่มีข้าวเหนียวร้อนๆ สักปั้นก็อิ่มอร่อยสบายท้องแบบง่ายๆ แล้วล่ะค่ะ
(จานนี้ใส่ข้าวคั่วด้วย)