วิธีทำแกงคั่วหอยขอมให้อร่อย สูตรครัว ริมน้ำ บ้านไร่

เมนูเด็ดที่เชฟขอแนะนำเป็นอาหารพื้นบ้านที่นับวันหาทานยากมาก เพราะว่า หอยขมนั้นในฤดูน้ำหลากหาได้ย่ากมีเป็นช่วงๆๆ ที่ร้านอาหาร ครัวริมน้ำ บ้านไร่ เชฟจะมีเสริฟ สองแบบแบบแรกแกงทั้งเปลือกทั้งตัว และแบบที่ สองแกะออกมาให้เรียบร้อย ทานง่าย รสชาติสำหรับแกงคั่วนั้นต้องจัดจ้านเข้มข้นหอมเครื่องแกงและที่สำคัญ ต้องได้รสชาติที่กลมกล่อมเข้มข้นจัดจ้านการเคี่ยวพริกแกงและการใช้ไฟที่พอ
เหมาะตั้งใจรับรองอร่อยค่ะ

หอยขมหรือบางทีเราก็เรียกว่าหอยโข่งถ้ามันตัวใหญ่ๆ ของบ้านเราตัวจะกำลังน่ากิน เวลาแกงแล้วน้ำแกงเข้าเนื้อกำลังอร่อย ไม่เหมือนกับหอยขมเมืองจีนที่เคยกินเพราะที่โ่น่นเห็นมีแต่ตัวใหญ่ๆ บางทีีใหญ่กว่าลูกกอล์ฟอีก แกงคั่วหอยขมทำง่ายๆ แกงหอมชะอมกับใบชะพลู หาเครื่องแกงเจ้าอร่อยๆ แกงก็ออกมาอร่อยแล้ว



เครื่องปรุง


 หอยขมที่ตลาดบ้านเรา แม่ค้าจะตัดตูดมาให้เสร็จ (ที่ต้องตัดตูดหอยออกเพราะไม่งั้นแล้วจะดูดเนื้อไม่ออก) ซื้อกลับมาบ้านก็มาล้างๆ ชะล้างดินล้างโคลนให้สะอาดพักเอาไว้


 น้ำพริกแกงเผ็ดเติมกะปิเล็กน้อย



 ทำแกงหอยขมต้องมีใบชะพลูกับใบชะอมถึงจะเข้ากั๊น..เข้ากัน ใบชะพลูให้หั่นฝอยๆ ส่วนใบชะอมก็เด็ดเอาแต่ใบอ่อนๆ เวลากินจะได้ไม่ตำคอ


 กะทิ












วิธีทำ


 ผัดน้ำพริกแกงเผ็ดเติมกะปินิดหน่อยผัดให้หอม เติมหัวกะทิลงไปเคี่ยวให้แตกมัน

 เอาหอยลงผัดเติมหางกะทิ

 น้ำแกงเดือดปรุงรสน้ำปลา น้ำตาลตัดรสนิดหน่อย

 เวลาแกงหอยอย่าเคี่ยวนาน เนื้อหอยจะหดหมด

..ชิมรสได้ที่แล้ว ใส่ใบชะพลูกับใบชะอมที่เตรียมไว้แล้ว

..คนนิดหน่อยพอให้ผักสลบ ก็ปิดไฟได้เลย