ครัวริมน้ำ บ้านไร่จอมทองรีสอร์ท

ครัวริมน้ำ บ้านไร่จอมทองรีสอร์ท

วันศุกร์ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2556

วิธีทำห่อหมกปลา ให้อร่อย

หากมีเนื้อปลาที่ชอบเช่นปลาช่อน ปลาทับทิม หรือปลาอะไรก็ได้ที่เราชอบให้แล่เนื้แเป็นชิ้นพอคำ เดินไปแปลงผักสวนครัว(ตลาดสดหน้าบ้านก็ได้ไวดี)เก็บใบยอและโหระพา พริกขี้หนูสวน มะพร้าวออ่น และ มะพร้าว แก่ๆๆขูดเอาน้ำกะทิ(หรือชาวเกาะ สำเร็จรูปก็ได้ค่ะ)มาทำห่อหมก..ใช้เวลาว่างพาลูกๆๆเข้าครัวในวันหยุดเป็นอีหนึ่งกิจกรรมที่เชฟแนะนำให้ลองทำดูนะคะ ได้ทานอาหารที่ทำในครอบครัวร่วมกันเริ่มตั้งแต่หาวัตถุดิบ เชฟเชื่อค่ะว่าสนุกและมีความสุขไม่ว่าจะทำอาหารอะไรก็อร่อย  วันนี้มาทำห่อหมกปลากันดีกว่านะคะ
ห่อหมกปลา

ส่วนผสมหลัก
เนื้อปลาช่อน400 กรัม
มะพร้าวขูด200 กรัม
แป้งข้าวเจ้า5 กรัม
ไข่1 ฟอง
ใบยออ่อน20 ใบ
ใบมะกรูดหั่นฝอย30 กรัม
ผักชีซอย16 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดงซอย1 เม็ด
น้ำปลา15 กรัม
ใบตองสำหรับทำกระทง
ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกแห้ง5 เม็ด
กระเทียม3 หัว
ข่าซอย16 กรัม
กระชาย8 กรัม
ตะไคร้16 กรัม
ผิวมะกรูด8 กรัม
รากผักชีซอย8 กรัม
พริกไทย5 เม็ด
เกลือป่น3 กรัม
กะปิ5 กรัม
* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.
วิธีทำ
วิธีทำเครื่องแกง
  • โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
  • แล่เนื้อปลาเป็นชิ้นบางๆ
  • คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 2 ถ้วย แบ่งกะทิไว้ 1 ถ้วย ใส่แป้งข้าวเจ้าลงในหัวกะทิคนให้ละลาย นำไปต้มจนเดือด ใช้ราดหน้าห่อหมก
  • กะทิ 1 ถ้วย คนกับเครื่องแกงให้เข้ากัน ใส่ปลา ไข่ น้ำปลา คนให้เข้ากัน
  • ใส่ใบโหระพา ผักชี คนให้เข้ากัน
  • เย็บกระทงใบตองรองด้วยใบยอ ตักส่วนผสมห่อหมกปลาใส่กระทง นำไปนึ่งจนสุก ราดหน้าด้วยหัวกะทิ โรยด้วยหั่นฝอย และพริกชี้ฟ้าแดง นึ่งต่ออีก 3 นาที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น